มะพร้าวแก้วแผ่น ทำจากมะพร้าวอ่อนพันธุ์พื้นบ้าน
ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทของหวานทานเล่นของ อ.เชียงคาน จ.เลย
ลักษณะจะเป็นแผ่นหนา ขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม รสหวานอ่อนๆ และมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
สามารถเก็บไว้รับประทานนานถึง 10 วัน (ควรเก็บห่างไกลจากพื้นที่ที่มีความชื้น
และควรรับประทานให้หมดทุกครั้งที่แกะถุง หรือไม่ควรให้อากาศภายนอกเข้าไปภายในถุง)
ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย สำหรับมะพร้าวแก้วแผ่นจะแบ่งออกเป็น 2 เกรดดังนี้
- เกรด A : เป็นชิ้นที่ถูกคัดสรรมาอย่างดีที่สุด จะมีลักษณะ แผ่นหนา ขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม รสหวานอ่อนๆ กลิ่นหอม(เวลาแคะเนื้อมะพร้าวออกมาจากกะลา จะฝานเป็นชิ้นได้แค่ครั้งเดียว) - เกรด B : เป็นชิ้นที่ถูกคัดสรรออกมาจากเกรด A จะมีจำนวนค่อนข้างมาก จะมีลักษณะ แผ่นหนา ขนาดเล็ก เนื้อแข็งนิดหน่อย รสหวานอ่อนๆ กลิ่นหอม (เวลาแคะเนื้อมะพร้าวออกมาจากกะลา เกรด B จะเป็นเนื้อมะพร้าวที่ฝานออกมาจากเกรดA และเนื้อที่ฝานออกมาจากเกรดA จะฝานต่อได้อีก จนกว่าจะได้ขนาด)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น