มะพร้าวแก้วเป็นขนมไทยที่กลุ่มสตรีแม่บ้านได้ทำขึ้นเพื่อเป็นอาชีพเสริมโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานอุสาหกรรมจังหวัดและต่อได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เรื่อยๆจนกลายเป็นอาชีพหลักของกลุ่มแม่บ้าน
จนกลายเป็นของฝากจากเชียงคานที่นักท่องเที่ยวมักนิยมซื้อไปฝากเพื่อนๆญาติๆทุกครั้งที่มาถึงอำเภอเชียงคาน
ซึ่งปัจจุบันได้มีร้านจำหน่ายสินค้าประเภทมะพร้าวแก้วเป็นจำนวนมากและเป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทุกเพศ
ทุกวัย เพราะมะพร้าวแก้วที่กลุ่มแม่บ้านทำจำหน่ายนั้น เป็นอาหารทานเล่น
ที่มีรสชาติ หอม หวาน นุ่มอร่อยติดปาก มะพร้าวที่ใช้ทำ คือมะพร้าวอ่อน
ที่หาได้บริเวณใกล้หมู่บ้าน
หรือพ่อค้าแม่ค้าบางรายก็สั่งออเดอร์จากต่างจังหวัดที่มีมะพร้าวเยอะ
และที่สำคัญกลุ่มแม่บ้านหรือชาวบ้านที่ทำธุรกิจค้าขายมะพร้าวแก้วยังใจดี
พร้อมที่จะเผยแพร่เคล็ดลับวิธีการทำ ให้กับบุคคลที่สนใจที่จะประกอบอาชีพนี้และคิดที่จะต่อยอดสินค้าประเภทนี้ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักมากขึ้น
โดยไม่หวงสูตรเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น